Tiêu chí phân hạng chung cư ở Việt Nam do Bộ Xây Dựng ban hành Thông tư 31/2016/TT-BXD phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư có hiệu lực vào ngày 15/2/2017, quy định rõ các tiêu chí phân hạng A, B, C cho chung cư ở Việt Nam.

Khu Nam Viên Phú Mỹ Hưng
Thông tư 31/2016/TT-BXD quy định chung cư hạng A phải đáp ứng 18/20 tiêu chí

Thông tư 31/2016/TT-BXD phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư ban hành ngày 30/12/2016 của Bộ Xây dựng về quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư.

Theo đó, tiêu chí phân hạng chung cư ở Việt Nam được xác định trên 04 nhóm tiêu chí là
1. Nhóm tiêu chí về quy hoạch – kiến trúc.
2. Nhóm tiêu chí về hệ thống, thiết bị kỹ thuật.
3. Nhóm tiêu chí về dịch vụ, hạ tầng xã hội.
4. Nhóm tiêu chí về chất lượng, quản lý, vận hành.

Thông tư 31/2016/TT-BXD quy định chung cư hạng A phải đáp ứng 18/20 tiêu chí thuộc 4 nhóm tiêu chí này.

Về Quy hoạch – Kiến trúc chung cư hạng A sở hữu vị trí có hệ thống giao thông thuận tiện, cách đường phố chính dưới 0,5 km, cách ga, bến đỗ, trạm dừng xe bus, tàu điện ngầm trong phạm vi dưới 0,5 km; Mật độ xây dựng 45%; Sảnh chính khu căn hộ được bố trí độc lập với lối vào khu vực để xe, khu vực dịch vụ, thương mại và khu vực công cộng khác; có quầy lễ tân bố trí bàn ghế tiếp khách; Hành lang căn hộ có chiều rộng tối thiểu 1,8 m; Bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu là 35 m2; Bình quân tổng số phòng vệ sinh trên tổng số phòng ngủ của các căn hộ ≥0,7; Mỗi thang máy phục vụ tối đa 40 căn hộ; Tối thiểu mỗi căn hộ có 01 chỗ để ô tô có mái che.

Về hệ thống thiết bị – kỹ thuật, chung cư hạng A phải được trang bị máy phát điện dự phòng đủ công suất và hệ thống cấp điện đảm bảo cho sinh hoạt trong căn hộ và hoạt động của các thiết bị, chiếu sáng chung của tòa nhà khi mất điện tòa nhà; Dung tích bể chứa nước sinh hoạt cho căn hộ trên tổng số căn hộ tối thiểu đạt 1.600 lít; Có hệ thống cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, điện thoại, internet tốc độ cao đến từng căn hộ; Có hệ thống, thiết bị chữa cháy tự động khu vực công cộng và trong căn hộ.

Về dịch vụ – hạ tầng xã hội, chung cư hạng A phải có trung tâm thương mại hoặc siêu thị trong bán kính 1 km; Có 2 trong các tiện ích: phòng tập gym, bể bơi, sân tennis, sân thể thao khác,.. dành riêng, nằm trong công trình trong bán kính 200 m; Có sân chơi trẻ em và cư dân dành riêng trong bán kính 200 m; Có bệnh viện, phòng khám trong bán kính 0,5 km; Có trường mầm non, tiểu học trong bán kính 0,5 km.

Về chất lượng quản lý – vận hành, các chung cư hạng A phảiđảm bảo chất lượng thang máy, đèn chiếu sáng công cộng, máy bơm, máy phát điện, thiết bị báo cháy, chữa cháy và công trình được hoàn thiện (ốp, lát, trát, sơn..) đạt chất lượng cao; Có đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp thường xuyên quét dọn, lau rửa, hút bụi các khu vực công cộng, chăm sóc cây xanh, sân, vườn, đường nội bộ; Có hệ thống camera kiểm soát trong bãi đỗ xe, sảnh, hành lang, cầu thang cũng như kiểm soát ra vào bằng thẻ từ, vân tay, mã điện tử,..

du an urban hill
Tiêu chí phân hạng chung cư ở Việt Nam

Chung cư hạng B cũng được xếp hạng dựa trên các tiêu chí tương tự chung cư hạng A nhưng với yêu cầu thấp hơn. Chẳng hạn như mật độ xây dựng chung cư hạng B không quá 55% (so với chung cư hạng A là 45%); bình quân diện tích căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu đạt 30m2 (so với chung cư hạng A là 35m2); hành lang căn hộ tối thiểu 1,5m (so với chung cư hạng A là 1,8m), mỗi thang máy phục vụ tối đa 50 căn hộ (so với chung cư hạng A là 40 căn hộ); tối thiểu 2 căn hộ có 1 chỗ để ô tô (so với chung cư hạng A là 1 chỗ đỗ ô tô); dung tích nước sinh hoạt/căn hộ đạt 1.200 lít (so với chung cư hạng A là 1.600 lít); có bệnh viện, phòng khám, trường mầm non, trường tiểu học trong bán kính 1 km (so với chung cư hạng A là 0,5 km)

Và các căn hộ không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của chung cư hạng A, hạng B sẽ được xếp là chung cư hạng C.

Tiêu chí phân hạng chung cư ở Việt Nam rõ ràng sẽ là cơ sở định giá các căn hộ chung cư trong quản lý hoặc giao dịch trên thị trường, tránh tình trạng bị doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm không đúng giá trị thực tế.

Theo đó, Sở Xây dựng địa phương sẽ công nhận thứ hạng chung cư theo đề nghị cấp phép của chủ đầu tư, ban quản lý các tòa nhà, hoặc có sự đề nghị của hơn 50% hộ dân sinh sống trong chung cư. Tuy nhiên, quy định phân hạng chung cư này không áp dụng đối với các chung cư được xây dựng trước năm 1994.

Việc phân hạng và công nhận hạng được thực hiện đối với từng tòa nhà chung cư phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Thứ nhất, chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư hoặc ban quản trị nhà chung cư hoặc sự thống nhất bằng văn bản của trên 50% tổng số chủ sở hữu nhà chung cư đề nghị công nhận hạng nhà chung cư.

Thứ hai, nhà chung cư được xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; theo đúng Giấy phép xây dựng được cấp.

Thứ ba, nhà chung cư đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng theo đúng quy định của pháp luật về nhà ở, về xây dựng và pháp luật có liên quan cũng như đã được bàn giao đưa vào sử dụng.

Thứ tư, nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng và không vi phạm các quy định của pháp luật tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị công nhận hạng.

Thứ năm, nhà chung cư phải không thuộc diện bị phá dỡ, không thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 02 năm 2017.