Khởi công sân bay Phan Thiết với tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng là 1 trong 15 cảng hàng không quốc nội trên toàn quốc, có quy mô cấp 4E. Vừa là sân bay dùng chung dân dụng và quận sự (máy bay quân sự cấp I).

Vị trí sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết nằm ở vị trí tại xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Một trong những xã vùng ven của thành phố Phan Thiết (cách thành phố 20 km).
– Khu bay dùng chung cho mục đích dân dụng và quận sự.
– Khu quân sự dùng để đỗ máy bay quân sự và hạ tầng kỹ thuật quân sự (thiết kế với 150 ha)
– Khu hàng không dân dụng sẽ có công trình hàng không dân dụng nằm độc lập và sân đỗ máy bay hàng không dân dụng (thiết kế với 145 ha)

Sân bay Phan thiết (543 ha) tại xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết
Sân bay Phan thiết (543 ha) tại xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết

Lộ trình triển khai sân bay Phan Thiết

14.8.2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao UBND tỉnh Bình Thuận cập nhật dự án Cảng Hàng không Phan Thiết vào danh mục thuộc dự án công trình có sử dụng đất (giai đoạn 2016 – 2020), cho phép Bộ Quốc phòng ứng trước kinh phí để chuẩn bị đầu tư dự án sân bay Phan Thiết.

18.1.2015 chính thức khởi công sau khi đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt dự án (Quyết định 3216/QĐ-BGTVT ngày 16.10.2013). Nhưng sân bay Phan Thiết gặp nhiều vướng mắc rồi giậm chân gần 5 năm.

Tiến độ làm đường của dự án sân bay Phan Thiết do Công ty Cổ phần Rạng Đông triển khai
Tiến độ làm đường của dự án sân bay Phan Thiết do Công ty Cổ phần Rạng Đông triển khai

Đầu 2019 chính thức đổi tên thành Cảng hàng không Phan Thiết cũng như hoàn tất công tác chuẩn bị tiến hành thi công thuộc dự án đầu tư công trọng điểm của tỉnh Bình Thuận. Được xác định là sân bay quân sự và dân dụng kết hợp. Quá trình tổ chức xây dựng sẽ được tiến hành trong giai đoạn 2020 – 2021. Dự kiến sẽ hoàn thành năm 2021 cũng như là định hướng đến năm 2030.

Sân bay Phan Thiết có diện tích 543 ha và đài dẫn đường xa 2,56 ha đã được UBND tỉnh Bình Thuận hoàn thành bồi thường và giải phóng mặt bằng. Tổng mức đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng được huy động từ nhà đầu tư BOT – công ty Cổ phần Rạng Đông. Đối với khu còn lại là quân sự được lấy từ nguồn vốn từ Bộ Quốc Phòng.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức quản lý (diện tích là 399,96 ha) và khu đất hàng không dân dụng cho nhà đầu tư BOT (diện tích là 145,6 ha). Công ty Cổ phần Rạng Đông cũng đang triển khai khẩn trương hoàn tất các thủ tục triển khai khởi công sân bay Phan Thiết. Qua đó, một lần nữa thổi làn gió nóng vào thị trường bất động sản tại tỉnh Bình Thuận.

Khởi công sân bay Phan Thiết

Do dự án bị giậm chân tại chổ hơn 5 năm qua dù đã bàn giao toàn bộ mặt bằng 543 ha. Hiện tại, theo quan sát thực tế thì mỗi ngày ở khu vực ĐT 715 có rất nhiều lượt xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng ra vào liên tục. Qua đó, góp phần làm ảnh hưởng đến một số đoạn đường cũng như khó khăn trong việc di chuyển thường ngày của các hộ dân ở đây (nhất là trời đổ mưa lớn kéo dài nguyên ngày).

Dù đã có triển khai bản đồ kế hoạch sử dụng đất của thành phố Phan Thiết năm 2018 (trong đó có quy hoạch sân bay Phan Thiết). Nhưng đến năm 2020 liên tục được Chính phủ ban hành nhiều văn bản liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Phan Thiết. Tỉnh Bình Thuận đang tích cực thực hiện chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của Thủ tướng và dự án sân bay Phan Thiết là một trong những dự án trọng điểm.

Sân bay Phan Thiết mang lại lợi ích gì

Xã Thiện Nghiệp có diện tích lên đến 7.404,05 ha. Có tiềm năng về nông nghiệp và du lịch (nằm gần khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né). Khi sân bay Phan Thiết hoàn thiện và đi vào hoạt động thì du khách đến đây sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn. Qua đó, sẽ góp phần rất lớn phát triển du lịch Mũi Né.

 Sân bay Phan Thiết đang gấp rút triển khai đẩy nhanh tiến độ
Sân bay Phan Thiết đang gấp rút triển khai đẩy nhanh tiến độ

Song song, đó thì tỉnh Bình Thuận đã cho thấy tầm quan trọng của sân bay Phan Thiết sắp tới khi đã có chiến lượt nhằm đưa Mũi Né trở thành điểm đến hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đến năm 2025. Đồng thời thể hiện rỏ ý nghĩa rất lớn về mặt quân sự khi vừa kết hợp cảng hàng không dân dụng với quân sự.

Cũng không có gì lạ khi mà thị trường bất động sản khu vực xã Thiện Nghiệp bắt đầu có dấu hiệu sôi động. Đặt biệt, là giá đất ở mặt tiền đường ĐT 715 đoạn đường ngã ba giao đường Võ Nguyên Giáp vào đến UBND xã Thiện Nghiệp tăng giá.

Xung quanh cũng như các khu vực lân cận cũng rục rịch tăng giá theo. Đối với các nhà đầu tư thì luôn kỳ vọng những tín hiệu về sân bay Phan Thiết sớm khởi động theo dự kiến sẽ đẩy thị trường bất động sản sôi động hơn.

Dù thế nào thì cũng hy vọng tiến độ thi công dự án sân bay Phan Thiết trọng điểm của tỉnh Bình Thuận sẽ sớm hoàn thành trong thời gian tới.


Author – THEGIOIDUAN