Đầu tư đất nền năm 2019 không còn là câu chuyện dành cho những nhà đầu tư mang tính chất lướt sóng mà phải là nhà đầu tư vốn mạnh cũng như có chiến lược đầu tư trung và dài hạn.

Diễn biến thị trường trong năm 2018

Đầu tư đất nền ở thành phố Hồ Chí Minh phân khúc được đánh giá là chủ đạo và nóng nhất thị trường trong năm 2018 vừa qua. Giá đất khu Đông tăng 40 – 50%. Khu Tây Nam nhiều khu đất tăng cả tỷ đồng sau một năm. Tại Cần Giờ giá nhà đất cũng đội lên gấp đôi chỉ sau 4 tháng đầu năm 2018, mức tăng quá hấp dẫn, liệu trong năm 2019 thị trường có tăng tiếp hay sẽ có điều chỉnh, cơ hội nào dành cho nhà đầu tư đất nền.

Cơn sốt đầu tư đất nền có quay trở lại.

Năm 2018 thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn sốt đất nền tại các quận vùng ven trung tâm có những nơi giá đất liên tục bị đẩy lên mức cao ngất ngưỡng, ở thời điểm đó nhiều nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nhuận rất cao, nhưng chỉ sau đó một thời gian khi cơn sốt qua đi khiến không ít nhà đầu tư đến nay vẫn bị mắc kẹt.

Do thị trường bị chững lại từ cuối năm ngoái do giá bán quá cao. Và tâm lí nhà đầu tư cũng bị ảnh bởi các chính sách quản lí đất đai đang bị siết lại, ngân hàng cũng cẩn trọng hơn trong việc cho vay đầu tư nhà đất. Dự báo thị trường đất nền về giá cả và giao dịch chậm lại trong vòng nữa năm tới. Vì những lí do trên nên các cơn sốt đất trong năm vừa qua khó mà quay trở lại trong năm 2019.

Đầu tư đất nền năm 2019
Đầu tư đất nền năm 2019

Lưu ý vay vốn ngân hàng.

Với chính sách thắc chặc tính dụng cho bất động sản sẽ tác động đến doanh nghiệp và cá nhân gặp khó khăn. Năm 2018 nhiều nhà đầu tư tận dụng đòn bẫy tài chính chấp nhận vay 50 – 60% khoản đầu tư. Thì giờ đây con số chỉ nên dừng ở mứa 35% – 40% sẽ an toàn hơn. Có thể việc phải trả lãi vay ngân hàng cũng như khả năng thanh khoản không dễ dàng như năm trước, khiến cho các nhà đầu tư khó có khoản lời trong thời gian ngắn hạn tới trung hạn.

Làng sóng dịch chuyển đầu tư.

Trong năm qua, nhiều nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội ở Long An, Bình Dương, Đồng Nai cũng như các tỉnh lân cận thành phố bởi giá bất động sản còn khá rẻ. Tuy nhiên, kèm theo mức giá rẻ thì cũng nhiều rủi ro về pháp lý dự án và nguồn gốc đất đai. Do vậy, nhà đầu tư cần xem xét đầy đủ các yếu tố đặt biệt về mặt pháp lý để tránh mất tiền và chôn vốn.

Điều chỉnh và cơ hội đầu tư.

Sự chậm lại của thị trường cũng cần thiết để thị trường có thể điều chỉnh và sàn lọc theo hướng tích cực lành mạnh hơn, và  chính sự điều chỉnh này không chỉ dành các chủ đầu tư những dự án bất động sản lớn mà ngay cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ khi mà họ cần trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn nữa về đầu tư bất động sản, về thị trường để đảm bảo được các khoản đầu tư an toàn hơn khi tham gia cuộc chơi nhiều hấp dẫn nhưng cũng lắm cam go này.

Author – THEGIOIDUAN